» Sinh hoạt
Hành Hương Cursillo 2011, Bước theo chân Thầy phần 3
14/3/2012, 5:26 pm
PHẦN BA - BƯỚC THEO THẦY. Chập chờn trong giấc ngủ vội vã sau hành trình Bước Theo Thầy tại Thánh Địa Israel, sáng thứ 3 ngày 25 tháng 10, Đoàn Hành Hương Bước Theo Thầy rời Jerusalem rất sớm từ phi trường Tel Aviv với chuyến bay Aegean tới thủ đô Athens của Hy Lạp. Hành Trình Bước Theo Thầy nhận lãnh sứ điệp loan báo Tin Mừng theo bước chân của các Thánh Tông Đồ sau khi Thầy Chí Thánh Phục Sinh, đã sai các Tông Đồ đi rao giảng: "Chúng con hãy đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân..." Tới phi trường Athens, Đoàn Hành Hương tiếp tục chuyến bay đến thành phố Thessalonica, đựơc xây dựng vào năm 315 BC.
Tại đây, Thánh Phaolô và Thánh Silas cùng Timôtê đã rao giảng Tin Mừng vào mùa đông những năm 49 và 50 và thiết lập Giáo Đoàn đầu tiên tại Âu Châu. Đoàn thăm viếng ngôi chợ cổ Agora nơi Thánh Phaolô rao giảng. Đoàn thăm Acropolis, nơi sinh hoạt văn hóa, chính trị, và thương mại của cả thành phố Thessalonica xưa kia. Đoàn ghé thăm Nhà Thờ Thánh Dimitri vào đúng dịp Bổn Mạng của thành phố Thessalonica. Thăm viếng những di tích cổ xa xưa thời văn minh Roma với Arch of Galerius được xây dựng ngay trung tâm Thessalonica. Đoàn thăm Hải Cảng nổi tiếng của Thessalonica với tháp White Tower bên hải cảng phồn thịnh. Lịch sử tháp White Tower là một nhà tù kinh hoàng trước kia với tên gọi là Blood Tower, sau đó, dân chúng nổi dậy, giải thoát tù nhân và biến thành tháp White Tower rất đẹp bên biển xanh Địa Trung Hải. Đi dọc theo hải cảng với phố xá, công viên rất đẹp, nên thơ, và trữ tình.
 
Buổi chiều, Đoàn hành trình về hướng đông theo dấu chân của Thánh Phaolô, chúng tôi tới Kavala và thăm viếng Amphipolis, nơi Thánh Phaolô, Silas, và Timôtê rao giảng Tin Mừng tại đây theo sách Tông Đồ Công Vụ đoạn 17:1. Thành phố Kavala được xây dựng bên bờ Điạ Trung Hải rất đẹp và trữ tình. Kavala được gọi là thành phố mới: Neapolis, là thành phố đầu tiên của Âu Châu đón nhận Tin Mừng, khi Thánh Phaolô, Silas, và Timôtê cập bến sau cuộc hải trình từ thành Troas theo sách Tông Đồ Công Vụ đoạn 16:11. Chúng tôi đến hotel Esperia khá đẹp tại đây. Hotel thật sang trọng nằm ngay bên bờ biển Địa Trung Hải và dùng bữa dinner thật tuyệt vời. Các nàng nhà mình rất thích đi shopping tại Kavala vì hàng hóa đẹp và rẻ hơn. Dân chúng tại đây rất lịch sự và hiếu khách. Cơm tối xong, chúng tôi chia nhau thành nhiều nhóm. Nhóm nữ shopping, nhóm nam và một số khác thưởng thức cafê capucino Kavala rất nổi tiếng bên bờ Địa Trung Hải trữ tình.
 
Ngày 26 tháng 10, Hành trình Bước Theo Thầy theo dấu chân của Thánh Phaolô hành hương giáo đoàn Philippê. Philipphê là tên của Vua Cha của Đại Đế Alexander đặt cho thành phố này. Nơi đây, Thánh Phaolô đã rửa tội cho gia đình chị Lydia, người Âu Châu đầu tiên trở lại Đạo Công Giáo theo sách Tông Đồ Công Vụ đoạn 16:12-40. Chúng tôi viếng thăm giếng Rửa Tội của gia đình chị Lydia bên giòng sông Zygaktys. Tại giòng sông trữ tình mùa thu này, Hành Trình Bước Theo Thầy cùng nhau ôn lại Bí Tích Rửa Tội. Chị Lydia trở Thành Thánh Nhân và rất được tôn kính tại đây với 1 nhà nguyện rất đẹp. Sau đó, hành trình tiến về khu chợ thương mại thuở xa xưa. Tất cả đã đổ nát, chỉ còn những di tích đền đài, phố xá, của hàng, kho chứa hàng, dinh thự. Gợi nhớ lại lối xưa xe ngựa hồn thu thảo. Chúng tôi vào thăm nhà tù của Thánh Phaolô bị giam tại đây. Theo sách Tông Đồ Công Vụ đoạn 16: 25-34, khi thánh Phaolô và Silas bị giam tại Kavala, một trận động đất xảy ra, của nhà tù mở tung. Viên cai ngục sợ các tù nhân trốn hết. Ông định tự sát. Nhưng Thánh Phaolô trấn an ông. Tù nhân và Thánh Phaolô vẫn còn lại, đừng tự sát. Sau đó, viên cai ngục tiếp đón Thánh Phaolô và cả gia đình xin Rửa Tội.
                                        
Trước Nhà Nguyện Thánh Lydia tại Philipphê và Kavala Hy Lạp.
 
Buổi tối, Hành Trình Bước Theo Thầy theo chân Thánh Phaolô về Athens, thủ đô của Hy Lạp. Đoàn Hành Hương tới hotel Electra ngay tại trung tâm thủ đô Athens tráng lệ và tấp nập. Buổi tối, từng nhóm người đi phố và ăn tối với nhau rất vui vẻ.
 
Sáng ngày 27 tháng 10, Hành trình Bước Theo Thầy theo dấu chân của Thánh Phaolô đi thăm thủ đô Athens. Chúng tôi lên ngọn đồi Acropolis, trung tâm thành phố thuở xưa, cũng là trung tâm văn hóa, chính trị, thương mại. Tất cả mọi sinh hoạt đều tập trung tại đây. Nơi đây cũng là nơi phát sinh ra ý tưởng dân chủ của Hy Lạp. Acropolis được xây dựng rất tuyệt vời với những đền đài của Thần Athina, khu chợ cũ Agora, và đền thờ thần Parthenon đồ sộ nguy nga, được xây dựng bằng cẩm thách với lối kiến trúc rất sắc sảo trên một ngọn đồi rất cao bao trùm cả thành phố Athens. Nơi đây, các triết gia nổi tiếng của Hy Lạp như Platon, Aristote, cùng các triết gia khác thường hay đến tranh luận về dân chủ tại nơi đây, và là tiền đề cho nền dân chủ thế giới. Chúng tôi trèo lên ngọn đồi có tên là Aeropgus khá cao. Nơi đây, Aerogapus là nơi họp hội đồng thành phố, hay diễn thuyết của các danh nhân, hoặc thành tòa án xét xử công khai. Thánh Phaolô đã đọc bài diễn từ rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu, nhân danh một vị thần vô danh, ngài gọi vị thần vô danh này là Thiên Chúa. Su đó, một số người Athens đã tin và theo Đạo Công Giáo như ông Dionixio, bà Damari...(Act. 17:22-33).
 
Rời Athens, Hành trình Bước Theo Thầy lên phi cơ Aegean bay về Thủ Đô Roma theo dấu chân của 2 Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Buổi tối, chúng tôi xuống phi trường Fiumicino Roma, phi trường tấp nập bận bịu với hàng hàng lớp lớp hành khách. Xe bus đón chúng tôi về Roma và nghỉ ngơi tại hotel Clodio.
 
Roma được thành lập và ngày 2.4.753 trước công nguyên, thăng trầm qua các thời đại, và tồn tại cho tới hôm nay. Câu chuyện huyền thoại về Tổ Tiên Người Roma từ 2 anh em Romus và Remulus. Hành trình Bước Theo Thầy sẽ thăm viếng Roma Cổ Xưa với Hí trường Coliseum: Được xây dựng vào năm 72 A.D. do Vespasiano. Coliseum cao 185 feet, chứa được từ 50.000 đến 70.000 người. Thăm viếng Đền nữ thần Venus, xây dựng vào năm 121 và 136 B.C. và Cổng thành Constantino: Xây dựng vào thế kỷ thứ 3 và cao 60 feet. Nhìn tận mắt Dinh điện các Vua Chúa Roma (The Roman Forum): Được xây dựng từ trước Công Nguyên với những công trình Arch of Septimus Severus, Basilica Aemilia, Curia, Đền thờ Romulus. Buổi tối đến thăm Pantheon, Đền thờ các Thần Linh được xây dựng vào năm 27 B.C. Đoàn cũng thăm viếng Roma Thời Các Đức Giáo Hoàng. Điện Vatican nơi Thánh Phêrô tử Đạo vào năm 67. Vatican có từ thế kỷ thứ nhất.
Sáng ngày 28 tháng 10, chúng tôi thức dậy sớm hơn và chuẩn bị lên đền thờ Thánh Phêrô để dâng lễ. Chúng tôi vào Đền Thờ Thánh Phêrô xếp hàng rất dài khách hành hương thập phương để về Vatican. Mỗi người đều bị xét như khi lên phi cơ. Vào Đền Thờ Thánh Phêrô với niềm hân hoan phấn khởi. Chúng tôi được sắp xếp dâng Thánh lễ ngay trên xác Thánh Giáo Hoàng Gioan 23 còn nguyên vẹn. Chúng tôi xúc động dạt dào với tình cảm yêu thương. Cầu nguyện với Ngài cho gia đình, con cái, bạn bè, Phong Trào Cursillo. Vì sắp xếp thơi gian thoải mái hơn, từng người trong gia đình hành hương chụp hình lưu niệm với xác Thánh của Ngài. Chụp vội vàng một số hình kỷ niệm tại quảng trường Thánh Phêrô với cột Obelisque Ai Cập giữa quảng trường, trên cột đó có đề câu châm ngôn: "Orbitus vovitur, stat crux - Thế giới xoay chuyển, Thánh Giá vẫn vững bền." Quảng trường Thánh Phêrô rất rộng. Các hàng cột từ thế kỷ 16 với 284 cây cột vĩ đại sừng sững và hiên ngang. Trên những cột và Đền Thờ, 96 tượng các Thánh đứng trang nghiêm. Trên mặt tiền Đền Thờ, Tượng Chúa Giêsu và 12 Tông Đồ khá cao và mỹ thuật trên nóc Đền Thờ. Theo lịch sử, Đền Thờ Thánh Phêrô:Được xây dựng vào năm 324. Đền thờ ngày nay được trang trí do Họa sĩ trứ danh Michelange vào năm 1547. Đền Thờ được xây dựng trên Phần Mộ của Thánh Phêrô Tông Đồ. Cuối Đền Thánh Phêrô có nhà nguyện với Tượng Pieta Mẹ Sầu Bi nổi tiếng do Michelange điêu khắc vào năm 1498 và có chữ ký của ông. Gần Bàn thờ chính, tượng Thánh Phêrô bằng đồng đen, khách hành hương vào hôn chân Ngài, bàn chân Ngài đã cụt mất đi 1/3 vì quá nhiều người hôn kính. Phía Cung Thánh chính diện là Bàn Thờ Thánh Phêrô, nơi Đức Giáo Hoàng dâng Thánh Lễ Đại Trào và phía dưới hầm là mộ Thánh Phêrô. Phía sau Bàn Thờ là Ngai Tòa Thánh Phêrô với chiếc ghế - Cathedra của Ngài treo phía trên.
   
 Theo Bước Chân Thánh Phero tại Quảng Trường San Pietro Roma.
Hành trình Bước Theo Thầy đi thăm Viện Bảo Tàng Vatican. Viện Bảo Tàng vĩ đại và đồ sộ với nhiều di tích lịch sử nhất thế giới. Bảo Tàng Viện Vatican được thiết kế do Luca Beltrami vào những năm 1930s. Có rất nhiều những di tích và tranh ảnh nghệ thuật trong Bảo Tàng Vatican. Chúng tôi vào thăm các gian phòng trưng bày các chân đèn của thế giới qua nhiều thời đại. Thăm viếng những tấm thảm trang trí rất kỳ công và mỹ thuật. Những hành lang được vẽ hay trang trí với những bức tranh nổi rất nghệ thuật. Đoàn còn dừng lại gian phòng văn minh Ai Cập với mummy xác ướp của một Hoàng Hậu Ai Cập với độ tuổi trên 3000 năm còn nguyên vẹn. Vào thăm dinh thự Đức Giáo Hoàng qua các triều đại Giáo Hoàng khác nhau. Đặc biệt nhất, đoàn vào thăm Điện Sixtine, nơi bầu cử ngôi vị Giáo Hoàng: Được xây dựng vào năm 1473-1480. Đây là một nguyện đường chữ nhật dài 131 feet và rộng 42 feet. Khoảng năm 1508-1512 Michelange trang trí vòm của Điện Sixtine với Bức Tranh Tạo Dựng nổi tiếng và các Bức Tranh khác về Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước như Đại Hồng Thủy, Ông Noe, Tiên Tri Jona, Zacaria, Jeremia, cuộc đời Chúa Giêsu...
Buổi chiều, chúng tôi Hành hương kính viếng Đền Thờ Đức Bà Cả hay Đức Bà Xuống Tuyết-Santa Maria Maggiore. Đền thờ Đức Bà Cả Santa Maria Maggiore được xây dựng vào những năm 1700s. Tuy nhiên, Đền thờ Đức Bà Cả có nguồn gốc từ thời ĐGH Liberius (352-366). Những trang trí trên vòm Đền Thờ rất mỹ thuật và tuyệt hảo. Trong Đền Thờ Đức Bà Cả, có một nhà nguyện có di tích máng cỏ thật của Chúa Giêsu do Bà Thánh Helena mang từ Jerusalem về đây. Sau đó, thăm viếng Đền Thờ Gioan Laterano - St John in Lateran. Nơi đây là dinh thự Giáo Hoàng đầu tiên, và là Nhà Thờ Mẹ của toàn thế giới. Xa xa phía cuối Đền Thờ, tượng Thánh Phanxicô Assisi đang cầu nguyện với thiên nhiên trong khi chờ đợi được tiếp kiến với Đức Giáo Hoàng. Rời Đền Thờ Gioan Laterano, chúng tôi vào thăm Nhà Thờ Thang Thánh của Chúa Giêsu. Thăm bậc thang thánh nơi Chúa Giêsu bị xử tại Jêrusalem và được đưa về Jerusalem do Bà Thánh Helena vào năm 326. Thang gồm 28 bậc, Chúa Giêsu đã đi trên những bậc thang này. Những dấu vết máu Thánh của Chúa còn giữ lại bằng những miếng đồng bao bọc. Chúng tôi cùng nhau hôn để cầu nguyện.
Sau đó, chúng tôi kính viếng Đền Thờ Thánh Giá Santa Croce, được lưu giữ những Thánh Tích của Thầy Chí Thánh. Đền Thờ Thánh Giá của Chúa, nơi có gỗ Thánh Giá thật của Chúa Giêsu, một cái đinh và 2 cái gai trong mão gai của Chúa, bảng viết chữ INRI của Philatô, ngón tay của Toma và Thập giá của người trộm lành. Các Thánh Tích này do Bà Thánh Helena mang về từ Jerusalem vào năm 326. Trong Đền Thờ Thánh Giá, còn nhiều những Thánh Tích như hình tấm khăn Liệm Turino, đất và cát từ Jerusalem....Chúng tôi luân phiên hôn Thánh Tích Thánh Giá thật của Thầy Chí Thánh với niềm xác tín. Xe bus chở chúng tôi đi qua những di tích như Colosseum, Circus Maximus, nơi đóng phim Ben Hur và các phim nổi tiếng thời Roma. Theo lịch sử, hí trường Colosseum được xây dựng vào năm 72 A.D. do Vespasiano. Coliseum cao 185 feet, chứa được từ 50.000 đến 70.000 người. Rảo quanh Thành Phố Roma thơ mộng với những di tích cổ xưa như Roman Forum, nơi hội họp của vua chúa và là nơi sinh hoạt văn hóa chính trị nghệ thuật xa xưa.
Buổi chiều, Hành Trình Bước Theo Thầy hành hương Hang Toại Đạo Thánh Callisto-Callisto Catacombs. Hang Toại Đạo (Catacombs) là nơi chôn cất những Người Công Giáo từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ bốn. Có tất cả 52 Hang Toại Đạo khác nhau và trải dài tới 373 miles trong Roma. Những Hang Toại Đạo nổi tiếng như St Callistus, St Sebastian, St Domitilla ...Chúng tôi vào kính viếng Hang Toại Đạo Callisto, nằm sâu dưới lòng đất, nơi có phòng an táng các vị giáo Hoàng Tử Đạo. Hang toại đạo Thánh Callisto và Thánh Sebastiano Nghĩa trang này thuộc thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ 4 thời Roma tử đạo. Hang toại đạo có khi cao tới 5 tầng, với các hộc chôn xác người chết. Hang toại đạo sâu chừng 7m tới 8m dưới lòng đất, có nơi sâu tới 22m tới 25m. chiều dài tổng cộng là 876km. Hang toại đạo Callisto chôn cất Thánh Nữ Cecilia, và là nơi chôn cất các ĐGH đời tử đạo.
Bước theo hành trình của Thánh Phêrô và Phaolô, chúng tôi thăm viếng Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành, Đền Thờ lớn thứ 2 sau Đền Thờ Thánh Phêrô, với 80 cây cột monolithic vĩ đại. Tại nơi đây người ta mới khai quật được quan tài-sarcophagus của Thánh Phaolô vào thế kỷ thứ nhất đựng xương của Ngài và được đặt dưới hầm Bàn Thờ kính Ngài. Trong Đền Thờ trang trí rất lộng lẫy và lòng Đền Thờ rất rộng. Trong Đền Thờ, người ta đặt hình của 264 vị Giáo Hoàng từ Thánh Phero tới ĐGH Benedictô. Sau đó, chúng tôi viếng thăm Nhà Thờ Tre Fontane, tương truyền là nơi Thánh Phaolô bị chém đầu tại đây. Khi chém đầu Ngài xong, đầu Ngài nhảy 3 bước và thành 3 suối nước. Vào trong Nhà Thờ Tre Fontane, 2 bức hình diễn tả Thánh Phaolô Tử Đạo bị chém đầu, và Thánh Phêrô Tử Đạo bị treo ngược trên Thập Tự. Chúng tôi chiêm ngắm cây cột nơi Thánh Phaolô bị chém. Sau đó, đến viếng 3 suối nước và nghe thấy tiếng nước chảy do kỹ thuật hiện đại tạo nên, để khách hành hương nhớ về sự kiện Tử Đạo của Thánh Phaolô.
Buổi tối, hành trình Bước Theo Thầy cùng đi Roma by night. Chúng tôi thăm viếng suối Trevi thơ mộng. Tại đây, rất đông du khách hành hương từ các nơi đổ về. Suối Trevi nổi tiếng, nước chảy liên tục. Nước trong vắt và được gọi là nước Trinh Nữ, được dẫn về Roma vào năm 19 trước Chúa Giêsu. Suối Trevi được hoàn thành vào năm 1762. Sau đó, chúng tôi cùng nhau thăm viếng điện Pantheon, nơi thờ các Thần của Roma. Đoàn tiếp tục hướng về Công Viên Nuova, Công Viên Mới, nhưng đã có từ lâu. Tại đây, những sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tràn ngập du khách. Nơi này đang họa hình, nơi kia nhóm trẻ hát hò...Tất cả tạo thành một sinh hoạt sống động về đêm tại Roma. Chúng tôi cùng vào uống Cafe và ăn kem Roma ban đêm.
Sáng ngày Chúa Nhật 30 tháng 10, chúng tôi lại thức sớm và nao nức sẽ được dâng Thánh Lễ bên Mộ Thánh Phêrô. Một hàng dài khách hành hương xếp hàng và Đền Thánh Phero. Đoàn chúng tôi may mắn vào sớm hơn. Một sự ngạc nhiên lý thú ngoài mơ ước của chúng tôi. Chúng tôi được sắp xếp dâng Thánh Lễ ngay Bàn Thờ chính đối diện với Mộ Phần Thánh Phêrô. Chúng tôi xúc động và hạnh phúc biết bao nhiêu khi dâng Thánh Lễ, và xác tín niềm tin theo bước chân của Thánh Phêrô tuyên xưng Đức Tin. Sau đó, dành thời gian rảnh rỗi để đi mua sắm. Nhóm chúng tôi chia thành các nhóm nhỏ để đi shopping và mua sắm những thứ cần thiết và kỷ vật chuẩn bị cho sự kiện gặp Đức Giáo Hoàng trong Kinh Truyền Tin. Một số leo lên Cupola của Đền Thờ Thánh Phêrô rất cao, và nhìn thấy Kinh Thành Roma từ mọi hướng.
Buổi chiều, Hành trình Bước Theo Thầy bay đi Madrid và Majorca. Mãi tới 10 tối, chúng tôi mới tới hotel Tryp Bosque tại hòn đảo du lịch Majorca bên Biển Địa Trung Hải thơ mộng. Sau hành trình dài, chúng tôi được ăn một bữa tối rất thịnh soạn tại hotel.
Sáng hôm sau ngày 31 tháng 10, cuộc hành trình bắt đầu với tu viện Monastery Lluc, được thành lập vào năm 1121. Nơi đây, Giáo Hội địa phương tôn kính Đức Bà Đen "Nuestra Senora" với tên gọi đặc biệt là "La Moreneta". Mẹ hay làm phép lạ chữa lành cho bệnh nhân và những người đau khổ. Dân chúng đến hành hương khá đông tại đây. Sau đó, chúng tôi tham quan Thành Phố cảng của Majorca rất đẹp và thơ mộng. Nhiều du khách từ khắp thế giới đổ về đây du lịch. Sau đó, đoàn cùng nhau đến bãi biển trên Biển Địa Trung Hải với nước biển mầu xanh ngắt để tắm biển.
Ngày 1 tháng 11, chúng tôi hành trình Bước Theo Thầy đến Tu Viện Honorato, nơi mở Khóa Cursillo đầu tiên vào ngày 7.1.1949, do ông Eduardo Bonnin làm Khóa Trưởng, Cha Juan Capo và Guillermo Payeras là linh hướng Khóa Học. Tấm bảng ghi dấu Khóa Cursillo đầu tiên tại Honorato chúng tôi cùng với một số Cursillista tại Majorca chào mừng nhau bằng câu Decolores rất thân thương trìu mến. Hành Trình Bước Theo Thầy cùng xin dâng Thánh Lễ Tạ Ơn ngay trong Nhà Nguyện Honorato để cầu cho Phong Trào Cursillo. Chúng tôi xúc động với niềm hân hoan trong Thánh Lễ Tạ Ơn này.
 
Khung cảnh Tu Viện Honorato rất đẹp trên ngọn núi khá cao. Sau khi chụp hình lưu niệm và mua những kỷ vật tại đây cho Phong Trào, chúng tôi lên đường viếng Thánh Đường Đức Mẹ Chữa Lành - "Senora De Cura" gần Honorato. Hình Đức Mẹ Chữa Lành tỏa sáng trong lồng kính trên cao, đoàn chúng tôi cùng nhau cầu nguyện với Đức Mẹ Chữa Lành cho các bệnh nhân, những người nhờ chúng tôi cầu nguyện. Mỗi người đều chụp hình lưu niệm với Đức Mẹ Chữa Lành tại đây. Sau đó, xe bus đưa chúng tôi hành trình thăm viếng trung tâm của Majorca. Đây Nhà Thờ Chính Tòa rất đồ sộ và mỹ thuật. Vòng quanh phố xá tấp nập của Majorca du lịch nổi tiếng. Đi dọc theo những di tích lịch sử của Majorca qua những thăng trầm với sự chiếm đóng của ngươi Hồi Giáo, cuộc cách mạng kinh hoàng của Tây Ban Nha. Majorca vẫn giữ được những nét Công Giáo độc đáo.
 
Tại Tu Viện Honoratô, Khóa Cursillo đầu tiên tại Majorca.
Buổi chiếu Hành Trình Bước Theo Thầy theo dấu chân của Thánh Giacôbê Tông Đồ đến Santiago De Compostela trên chuyến bay Air Berlin. Đặt chân xuống Compostela, đoàn chúng tôi thăm viếng ngay Đại Giáo Đường Thánh Giacôbê. Nơi đây, Hài Cốt của Thánh Giacôbê Tông Đồ được tôn kính đặc biệt. Santiago là Thánh Giacobê. Compostela là cánh đồng có ngôi sao chỉ. Tương truyền có ngôi sao chỉ đường để tìm thấy Hài Cốt của Thánh Giacôbê mang về đây sau khi Ngài được tử đạo tại Haifa Israel. Do đó, người ta đặt tên là Santiago de Compostela. Dâng Lễ đặc biệt với Giáo Dân Tây Ban Nha tại Đại Giáo Đường này, chúng tôi hát tiếng Việt Nam, trước sự bỡ ngỡ của hàng ngàn giáo dân. Thánh Lễ xong, chúng tôi kính viếng Hài Cốt của Thánh Giacôbê. và thăm viếng những di tích đặc biệt của Compostela, là trung tân Hành Hương vĩ đại sau Kinh Thành Roma. Nơi đây, hàng năm cả trăm ngàn người từ nhiều quốc gia đổ về hành hương để được Ơn Toàn Xá. Có những đoàn người đi bộ hành hương về đây từ Pháp, Anh, Ý, Hy Lạp...Chúng tôi thăm viếng những di tích hành hương rất tuyệt vời...Cũng chính nhờ những cuộc hành hương vĩ đại này, Phong Trào Cursillo được thành lập. Đầu tiên là những khóa ngắn hạn huấn luyện những người lãnh đạo các nhóm hành hương về đạo đức và thành người Công Giáo trưởng thành. Những tiếng Ultreya, Cursillo, Rollo...được phát xuất nơi đây...Chúng tôi được chạm tới cây cột truyền thống (Portico de La Gloria) mà cả triệu khách hành hương chạm vào...
 
Sáng hôm sau, chúng tôi thăm những ngôi chợ, những con đường hành hương từ thời Trung Cổ, dành cho khách hành hương. Vào Bảo tàng viện của Đại Giáo Đường Thánh Giacôbê, chúng tôi hiểu được niềm tin vững mạnh của Giáo Hội và của Khách Hành hương. Chúng tôi tận mắt chứng kiến những Botafumeiro, là những bình hương rất vĩ đại từ thời Trung Cổ. Bình hương này do 8 người thanh niên lực lưỡng kéo giây để di chuyển bình hương khắp lòng Nhà Thờ, để xua đi những mùi hôi và không khí ô nhiễm, khi các đoàn hành hương ngủ nghỉ ngay trong Đại Giáo Đường Thánh Giacôbê trên các balcon 2 bên xuyên suốt những thế kỷ trước kia.
 
Buổi chiều, Hành trình Bước Theo Thầy bay đi Barcelona, trung tâm của nghệ thuật thế giới. Chúng tôi tới Barcelona buổi tối và dùng cơm tại hotel Expo khá đẹp tại trung tâm Barcelona. Thành phố Barcelona khá đẹp và tấp nập. Cơm tối xong, chúng tôi thăm viếng trung tâm thi đấu bò ngay giữa thành phố. Một trung tâm xây dựng như một hí trường rất lớn, và bây giờ không còn sử dụng cho đấu bò, nhưng chỉnh trang thành trung tâm shopping rất vĩ đại với khá nhiều những căn shop mắc tiền. Tại đây, đoàn chúng tôi đi uống cafê Barcelona khá thú vị ngoài trời Tây Ban Nha mùa thu.
 
Sáng hôm sau ngày 3 tháng 11, đoàn chúng tôi thăm viếng Nhà Thờ Chính Tòa Holy Family-Sagrada Familia, một tuyệt tác của Barcelona. Nhà Thờ Chính Tòa này được xây dựng từ năm 1882, và tiếp tục do nhà kiến trúc Antoni Gaudi với 43 năm liên tục xây dựng. Nhà Thờ rộng 4500 mét vuông với sức chứa 8000 người. Công trình kết hợp với kiểu cổ điển cũng như tân thời và rất nhiều ý nghĩa Thánh Kinh Cựu Uớc cũng như Tân Ước. Rất nhiều du khách từ khắp nơi đổ về viếng thăm Nhà Thờ Chính Tòa Holy Family đồ sộ này.
 
Sau đó, Hành Trình Bước Theo Thầy tiếp tục con đường hành hương kính viếng Đức Bà Núi Montserrat nổi tiếng. Đức Bà Núi Montserrat được danh tiếng từ thế kỷ 11. Đức Bà hay làm phép lạ được đặt tên là Black Madonna được tìm thấy trong hang Santa Cova-Holy Cave. Trung Tâm Hành Hương Montserrat nằm trên ngọn núi cao 4000 feet. Trời mưa tầm tã. Xe bus lên đỉnh núi Montserrat cao vời vợi và khá nguy hiểm. Nhưng lòng chúng tôi nôn nao đến gặp Mẹ. Trung Tâm Hành hương khá lớn và rất đông khách hành hương. Xếp hàng rất dài, chúng tôi cùng nhau lên kính viếng Đức Bà Black Donna nổi tiếng. Sau cùng chúng tôi cũng tới với Mẹ. Một Linh Tượng bằng gỗ mầu đen đang bế Chúa Hài Đồng rất linh thiêng. Chúng tôi quỳ cầu nguyện và chụp hình với Mẹ. Trời vẫn tiếp tục mưa lớn, nhưng lòng chúng tôi hân hoan đến với Mẹ.
Hành trình tiếp tục vượt qua dẫy núi Pyrénée điệp trùng mùa thu lá vàng khắp nơi. Khung cảnh trữ tình của mùa thu Âu Châu. Buổi tối mãi 8 pm, Bước Theo Thầy chúng tôi mới tới Lộ Đức, nơi Mẹ Lộ Đức hiện ra với Thánh Nữ Bernadette ngày 11.2.1858.
 
Lộ Đức, một thành phố nằm gần dãy núi Pyréneé nước Pháp, dân số khoảng 17,425,000 người. Mỗi năm có tới 2,000,000 người đến đây hành hương. Đức Mẹ hiện ra tại đây với Bernadette từ ngày 11.2.1858 đến ngày 16.7.1858 tất cả 18 lần. Sứ điệp của Mẹ tại đây kêu gọi nhân loại siêng năng lần hạt và làm việc đền tội thay cho các tội nhân. Theo văn phòng Y tế Lộ Đức, có tới 1200 phép lạ xảy ra tại Lộ Đức.
 
Mẹ ơi, chúng con về đây với Mẹ bên Đại Giáo Đường Lộ Đức.
 
Ngay khi vừa tới Mẹ Lộ Đức, mặc dầu rất mệt mỏi vì đường xa mưa gió, mọi người quyết định ra Hang Đá thăm Mẹ. Mặc dù trời mưa gió và lạnh lẽo, mặc áo mưa, chúng tôi đội mưa thăm Mẹ Lộ Đức. Những tiếng khóc nức nở vì cảm động trước Mẹ Lộ Đức. Những lời cầu kinh và tiếng hát dâng Mẹ ngay trên xe bus, giờ đây lại vang lên tha thiết và trìu mến hơn trước Mẹ từ ái. Chúng tôi quỳ gối lâu giờ trước Mẹ và cầu nguyện với Mẹ. Chúng tôi dâng gia đình, con cái, bạn bè, những người thân, Phong Trào Cursillo, và những khấn xin...Một chuỗi dài những ngọn nến chúng tôi thắp lên đi rước và dâng kính Mẹ như những lời cầu kinh trong đêm mưa gió. Chúng tôi vào viếng suối Lộ Đức và chạm vào những phiến đá nơi Mẹ hiện ra...Ai nấy không muốn về, mặc dù trời đã khá khuya...
 
                                                               
Về Bên Mẹ Yêu đêm mưa gió lạnh lẽo tại Lộ Đức.
 
 
Sáng hôm sau ngày 4 tháng 11, Đoàn chúng tôi thức dậy sớm để dâng Thánh lễ tại Hang Đá Hiện Ra. Lòng hân hoan sung sướng khi dâng lễ với Mẹ. Sau đó, chúng tôi thăm viếng Đại Giáo Đường rất lớn phía trên nơi Mẹ hiện ra. Thăm Viếng Đại Giáo Đường Thánh Pio X, và vào Nhà Nguyện đặc biệt, nơi có xương Thánh Bernadette. Đi tham quan các nơi Hành hương đặc biệt tại đây. Chúng tôi vào thăm Nhà Thờ hầm, được xây dựng ngầm dưới lòng đất, có sức chứa tới 50,000 người.
 
Chúng tôi xếp hàng tắm Nước Lộ Đức với những lời kinh nguyện dạt dào. Được hướng dẫn do những thiện nguyện viên giúp đỡ từng người tắm Nước Lộ Đức. Lòng chúng tôi hân hoan sung sướng. Sau đó, chúng tôi thăm viếng con đường Thánh Bernadette đã đi nhiều lần, thăm Nhà Boly Mill, nơi Thánh Bernadette sinh ra năm 1844. Sau đó, thăm viếng Cachot, một nhà tù thời xưa, nhưng gia đình Bernadette phải vào ở vì quá nghèo.
 
Buổi tối, mặc dù trời mưa khá lớn, cuộc rước nến bãi bỏ, nhưng chúng tôi tiếp tục ra Hang Đá Mẹ hiện ra để cầu nguyện. Những lời kinh, những giọt nước mắt hồng phúc trước nhan Mẹ với tâm tình cầu khấn. Chúng tôi đốt nến dâng hiến Mẹ ngay tại Hang Lộ Đức và khấn với Mẹ.
 
Sáng ngày 5 tháng 11, chúng tôi dâng Thánh lễ bằng tiếng Việt Nam tại Grotto, nơi Mẹ hiện ra, để cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam, để dâng hiến các gia đình và những ý khấn xin lần chót với Mẹ Lộ Đức, trước khi lên đường từ giã Mẹ đi Paris.
Xe bus di chuyển chúng tôi tới phi trường Toulouse, và chuyến bay EasyJet đưa chúng tôi tới Kinh Thành Ánh Sáng Paris tại phi trường Orly. Chúng tôi được di chuyển từ phi trường tới hotel Novotel Tour Eiffel. Khách sạn khá đẹp ngay dưới chân thap Eiffel.
 
Buổi tối, may mắn quá, chúng tôi được đi Paris By Night và thưởng ngoạn du thuyền Bateaux Parisienne dọc giòng sông Sein mùa thu rất đẹp. Và kết thúc là show Moulin Rouge xuất sắc. Sáng hôm sau ngày 6 tháng 11, ngày Chúa Nhật, chúng tôi Dâng Thánh Lễ tại Basilica Thánh Tâm trên đồi Montmartre nổi tiếng. Đoàn chúng tôi thăm viếng Notre Dame của Paris, thăm viếng Quartier Latin, và những thắng cảnh tại Paris như Champs Elysée, Khải Hoàn Môn....
 
Buổi chiếu, kính Viếng Thánh Vincent de Paul, Xác Thánh Catherine Labouré tại nơi Mẹ hiện ra và trao cho Vảy Ảnh Mẹ hay làm phép lạ. Chúng tôi kính viếng Trái Tim Thánh Vincent de Paul và Di Tích Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau đó thăm viếng và leo lên Tháp EIFFEL cao 320 mét được xây dựng vào năm 1889, làm toàn bằng sắt, do kỹ sư Eiffel kiến trúc, để kỷ niệm cho cuộc hội chợ lớn tại Paris. Tháp này nặng 8090 tấn, có 1792 bậc lên.
 
                                                                          
Bước Theo Thầy tại Tháp Eiffel Paris
 
 
 
So sánh tháp eiffel với những tháp cao nhất trên thế giới.
  1. Tháp Burg Khalifa, United Arab Emirates     2004    828 mét
  2. Tháp CN Tower Toronto Canada                   1976    553m.
  3. Ostankino Tower Moscow                              1971    540m
  4. Sears Tower Chicago USA                             1970    476m
  5. Willis Tower Malaysia                                    1992    451m
  6. Twin Tower New York USA                         1968    448m
  7. Empire State Building New York USA         1929    443m
  8. Tokyo Tower   Japan                                       1958    333m
  9. Eiffel Tower France                                        1889    320m
  10. Sydney Tower Australia                                  1981    308m
 
Buổi tối sau cùng, hành Trình Bước Theo Thầy cùng ăn một bữa thịnh soạn chia tay nhau tại Nhà Hàng Chez Francoise tuyệt vời trong yêu thương.
 
Ngày 7 tháng 11, chúng tôi lên đường về Sydney qua ngả Dubai, và về tới Sydney vào lúc 10.30 tối thứ 3 ngày 8 tháng 11 năm 2011. Kết thúc 23 ngày đêm đồng hành Bước Theo Thầy.
 
Một kỷ niệm tuyệt vời của Hành Trình Bước Theo Thầy. Theo Ngài tại Jordan với dấu chân của Dân Do Thái lưu lạc 40 năm trên đường Ai Cập về Hứa Địa Israel. Bước Theo Thầy từ Belem, Nazareth, Samaria, Galilêa, Judêa, Jerusalem. Sau đó theo Lệnh Thầy hành trình theo bước đường truyền giáo của Thánh Phaolô tại Thessalonica, Philipphê, Kavala, Athens. Hành trình theo chân Thánh Phêrô và Phaolô tại Roma. Rồi theo dấu chân của Thánh Giacobê tại Compostela. Sau cùng, theo dấu chân Mẹ Maria tại Israel, Đức Bà Chữa Lành tại Majorca, Đức Bà Đen Black Madonna tại Montserrat Tây Ban Nha, và về với Mẹ Lộ Đức Dấu Yêu tại Pháp để tận hiến cho Mẹ.
 
Tất cả là hồng ân của Thầy Chí Thánh và Mẹ Maria dịu hiền.
 
Văn Chi ghi nhanh. Sydney tháng 11.2011.
 
 
 
© 2010. Bản quyền của www.paulvanchi.net